Dương trạch bao gồm những gì? Vai trò phong thủy dương trạch đối với đời sống con người

Xét theo trường phái Bát quái trạch, phong thuỷ dương trạch gồm ba yếu tố chủ chốt và trụ cột. Ba điểm mới này có thể quyết định được cát – hung, phát triển hay suy vong của người và gia đình sống tại nơi đó.

Ba yếu tố chủ điểm đó là: Môn, Chủ và Táo. Những yếu tố này đều có mối quan hệ mật thiết và không thể tách rời với nhau.

  • Môn: có nghĩa là cổng chính ( cũng như cửa của các phòng trong căn nhà) để ra vào. Chúng ta có thể nhìn rõ nhất tại các nơi thôn quê đất rộng rãi nhưng người ở lại thưa thớt, đủ diện tích để xây nhà và cổng ngõ tách biệt.
  • Chủ: là nơi để chủ nhà ở và ngủ mỗi ngày. Con người luôn dành một lượng thời gian lớn cho việc nghỉ ngơi, do đó phòng ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng.
  • Táo: tức là bếp, là nơi chúng ta nấu nướng những bữa ăn để nuôi dưỡng gia đình. Ông bà ta thường có câu “Bệnh tật từ miệng”, có nghĩa là những gì chúng ta ăn vào sẽ quyết định sinh mệnh và sức khoẻ của con người. Vậy nên, bếp ăn cũng rất quan trọng.

Trong đó, phổ biến nhất là Dương trạch tam yếu và được chia nhà ở thành 4 loại: Tịnh trạch, Động trạch, Biến trạch và Hóa trạch.

  • Tịnh trạch: là nhà có có một phòng duy nhất, trong nhà không có vách ngăn tường.
  • Động trạch: là nhà xây từ mặt tiền tới mặt hậu được chia làm 2 ngăn cho tới 5 ngăn. Chúng được ngăn cách nhau bởi vách chắn ngang và có chừa cửa ra vào. Ví dụ như nhà trọ, quán cafe, nhà cấp 4,… được xem là động trạch.
  • Biến trạch: tương tự như động trạch nhưng được phân chia từ 6 ngăn tới 10 ngăn. Ta thường được thấy trong các hộ chung cư, biệt thự, khách sạn mini,….
  • Hoá trạch: Nhà xây từ mặt tiền tới mặt hậu được phân chia làm 11 ngăn tới 15 ngăn. Chúng được ngăn cách bởi những vách chắn ngang và có trừ cửa ra vào. Ví dụ như: bệnh viện, khách sạn lớn, trường học,…

Lưu ý: Tủ, bình phong hay màn giăng không được tính là vách ngăn, phòng ngăn.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của văn hoá và đời sống tâm linh, “Dương trạch Tam yếu” đang dần được mở rộng ra làm “ Dương trạch tứ yếu”. Bao gồm 3 yếu tố cũ là Môn – Chủ – Táo và thêm yếu tố “Thờ” ( nơi cúng bái, thờ tự).

 

dương trạch gồm những gì? cách xem phong thuỷ dương trạch

 

Phong thuỷ dương trạch gồm ba yếu tố chủ chốt và trụ cột: Môn, chủ, táo.

Tại sao con người lại coi trọng phong thuỷ dương trạch

Như đã đề cập, cả “dương trạch” và “âm trạch” là hai vấn đề trọng yếu trong phong thuỷ học nói chung. Xét về nguyên lý, cả 2 đều có những tác động lên đời sống của mỗi người và cả gia đình.

“Nhất mộ, nhì phòng, tam bát tự”, vận mệnh một người không chỉ phụ thuộc vào bản thân người đó mà còn chịu ảnh hưởng bởi âm trạch và dương trạch. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng và hiệu ứng của chúng sẽ có sự khác biệt nhất định.

Âm trạch được cho là nghiêng về phần tĩnh nên hiệu ứng sẽ chậm, khó nhận hơn và chỉ ảnh hưởng gián tiếp tới con người. Trong khi đó, Dương trạch thiên về phần động nên hiệu ứng sẽ nhanh hơn. Con người cũng dễ dàng nhận ra những ảnh hưởng trực tiếp mà dương trạch mang đến.

Chủ đón nhận sinh khí, đảm bảo sự hài hoà về thể chất tinh thần là những điểm chung của ba yếu tố chủ chốt tạo nên Dương trạch tam yếu mà ta có thể thấy. Do đó, chúng có mối liên hệ chặt chẽ tới tài lộc, gia vận và sự hưng thịnh của gia chủ.

Thực tế bằng khoa học thực nghiệm cũng cho ta thấy rằng: các yếu tố từ môi trường xung quanh như: ánh sáng, nhiệt độ, hướng gió, màu sắc,.. thực sự có ảnh hưởng trực tiếp tới thể chất và tinh thần của con người.

Bên cạnh đó, sự ảnh hưởng gián tiếp của “âm trạch” khó nhận ra, khiến nhiều người còn hoài nghi. Chính vì vậy, phong thuỷ Dương trạch vẫn được xem trọng hơn là bởi thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *