Long mạch là gì? Cách xác định thế đất thuộc long mạch

Long mạch là gì? Cách xác định thế đất thuộc long mạch

Trước khi xây dựng nhà ở, người ta sẽ chọn cho mình một khu đất tốt, hội tụ sinh khí, hợp phong thủy. Bởi xây nhà, dựng cửa là việc hệ trọng của cả đời người, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của gia chủ sau này. Để biết vị trí khu đất đó có tốt hay không, chúng ta có thể xác định bằng việc xem mạch đất tại vị trí đó. Nói một cách khác là xem long mạch. Vậy long mạch là gì? Mời quý vị cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Long mạch là gì?

Trong phong thủy, long mạch chính là mạch của đất, là nơi hội tụ sinh khí cát lành. Long mạch là một hệ mạch chảy trong lòng đất, được ví như mạch máu trong cơ thể con người. Long mạch tuy mềm mại, uyển chuyển nhưng lại vô cùng mạnh mẽ, uốn lượn quanh co như rồng, lúc ẩn, lúc hiện.

Địa mạch lấy thế núi, hướng sông làm tiêu chí, có mạch khí đi theo mạch núi. Các địa mạch này dẫn theo khí và nước. Thuật phong thủy coi đây là hai yếu tố cốt lõi. Long mạch đi đến đâu, khí và nước sẽ đi theo đến đó, khiến cho phong thủy nơi đó có long mạch đi qua trở nên rất cát lành, người dân sinh sống tại vùng đất này luôn đón nhận thịnh vượng, bình an.

Nói về long mạch, chúng ta cần phân biệt được mạch chính và mạch nhánh. Mạch chính hay còn được gọi là chân long. Nếu mạch này nằm ở những nơi có nhiều núi đồi bao quanh chắc chắn những người cư ngụ trên mảnh đất đó sẽ giàu có, bởi nó giữ được long khí. Điều đặc biệt quan trọng, bạn cần phải quan tâm tới các yếu tố hộ vệ long mạch, gồm có 4 mặt: Chu Tước, Huyền Vũ, Thanh Long, Bạch Hổ sau khi đã tìm ra long mạch.

Không phải lúc nào long mạch cũng tốt. Các nhà khoa học chỉ ra rằng, nơi có long mạch tốt là nơi tích tụ nhiều khí lành và trường năng lượng tại địa điểm nó sẽ cao gấp nhiều lần so với những nơi khác.

Long mạch tốt là long mạch mềm mại, uyển chuyển, lên xuồng trùng trùng như chim sa cá lặn. Đó được gọi là “sinh long” là địa huyệt cát. Một long mạch thô thiển, uể oải, cồng kềnh thì đó gọi là “tử long” – huyệt hung cần tránh.

long-mach-la-gi

Các loại hình thế của long mạch

Khi đã nắm rõ long mạch là gì? Chúng ta cần biết có bao nhiêu loại long mạch. Người xưa dựa vào hình thái nhấp nhô của dãy núi để chia long mạch thành 9 loại cụ thể như sau:

 • Hồi long: Là hình thế long mạch uốn lượn như rồng đang quay đầu hướng về Tổ Sơn.
 • Xuất dương long: Là hình thế long mạch vươn lên như hình ảnh của con thú đang lao ra khỏi rừng.
 • Giáng long: Là hình thế long mạch sừng sững, uy nghi, tựa như hình ảnh con rồng từ trên cao giáng xuống.
 • Sinh long: Long mạch có thế cong lượn với nhiều mạch nhánh tựa như con rết đang dương chân.
 • Phi long: Là hình thế long mạch có thể bay lượn, giống như phượng hoàng nhảy múa với đối cánh mở rộng.
 • Ngọa long: Long mạch có hình thế vững vàng như voi đứng, hổ ngồi.
 • Ấn long: Long mạch kéo dài ẩn hiện và không rõ ràng.
 • Đằng long: Là hình thế long mạch có hình thế cao to, rộng lớn, giống như rồng đang bay vút lên trời cao.
 • Lãnh quần long: Là hình thế long mạch tụ tập, nương tựa vào nhau như đàn chim đang bay thành bầy.

Cách xác định thế đất có thuộc long mạch không?

Trước khi tiến hành xây dựng nhà ở, đất được xem là yếu tố rất quan trọng. Bởi trong đất bao gồm cả yếu tố khí và nước tụ hợp, tác động trực tiếp đến sự sống của vạn vật.

Nếu như bạn xây nhà trên đất có nguồn khí và mạch nước tốt sẽ giúp cho gia chủ được hưởng cát khí. Vì vậy, xác định xem đất có thuộc long mạch hay không có thể dựa vào những đặt điểm như:

 • Khu đất có long mạch tốt là những vùng có cây cối mọc tươi tốt, không khí mát mẻ quanh năm. Đây chính là nơi lý tưởng để xây dựng nhà ở.
 • Trường hợp nhà đã xây sẵn trên nền đất, gia chủ có thể quan sát xung quanh nhà, nếu cỏ cây tốt tươi thì nơi đây có khí vượng. Ngược lại, bạn nên tránh những nơi  có đất đai cằn cỗi, cỏ cây khô héo, không phát triển.

Trên thực tế, không phải lúc nào ta cũng có thể chọn được một mảnh đất tốt, hợp phong thủy mà thường sẽ có những khiếm khuyết nào đó. Khi đó, gia chủ có thể hóa giải bằng cách nhờ đến chuyên gia phong thủy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *