Tín Ngưỡng Thờ Thần Tài Thổ Địa Của Người Việt

Tín ngưỡng thờ thần Tài là một trong những tín ngưỡng xuất hiện muộn nhất, nhưng cũng là một trong những tín ngưỡng phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam. Theo phong tục dân gian, ngày vía thần Tài rơi vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Vào ngày này người ta thường đi mua vàng với mong ước một năm mới làm ăn phát tài.

Tín ngưỡng thờ thần Tài, là cách gọi tắt của thần Tài và ông Địa, hai vị thần được bài trí thờ song song trong một khám thờ đặt sát đất và quay mặt ra theo hướng cửa chính của ngôi chùa, am, miếu hay ngôi nhà… Trong đó, ông Địa là tín ngưỡng hỗn dung của nhiều nền văn hóa khác nhau. Còn thần Tài, chính là Phúc Đức Chánh Thần hay còn gọi là Thổ Địa công của người Hoa mà người Việt đã tiếp nhận.

Nguồn gốc

Hiện nay, rất khó để xác định chính xác thời điểm thần Tài được thờ tự tại Việt Nam, nhất là khi thần Tài hội nhập vào hệ thống thần bảo gia – tức các thần linh bảo hộ cho gia đình. Theo những y nhiên, căn cứ vào một số thư tịch ít ỏi còn lưu lại được, các nhà nghiên cứu học Việt Nam đã đưa ra nhận định, thần Tài được thờ tự ở nước ta từ cuối thế kỷ XIX và trở nên phổ biến, gần gũi ở đầu thế kỷ XX – giai đoạn mà nền kinh tế hàng hóa bắt đầu phát triển, thương nghiệp càng lúc càng có vị trí quan trọng thì “tiền, bạc, vàng là dấu hiệu của sự giàu có chứ không phải “lúa thiên, ruộng mẫu”, và lúc này, “con người cần một hình tượng mới chuyên trách cho việc phát tài: Ông thần Tài”.

Dù mới chỉ xuất hiện trong khoảng hơn 100 năm trở lại đây, nhưng tín ngưỡng thờ thần Tài đã trở nên phổ biến và ngày càng có xu hướng mở rộng, được mọi tầng lớp nhân dân thành kính tôn thờ với hy vọng nhờ sự “chiếu cố” của thần mà phát tài phát lộc. Và từ đó, dân gian không chỉ cúng thần Tài vào ngày Tết, mà cúng quanh năm, nhất là những gia đình chuyên nghề buôn bán. Bởi họ tin rằng, chỉ khi nào lo cho vị thần này chu đáo thì ông mới phù hộ… Sáng sớm, khi mở cửa bán hàng, người ta thường dâng lên thần Tài – ông Địa ly cà phê, điếu thuốc lá… rồi thắp hương cầu khẩn các vị “độ” cho họ đông khách, mua may bán đắt, trong ấm ngoài êm.

Câu chuyện nhân gian lưu truyền

Liên quan đến ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm được lấy làm ngày vía thần Tài, trong dân gian lưu truyền một câu chuyện khác cũng khá thú vị. Đó là truyện về vị thần Tài do một hôm uống rượu say, trượt chân ngã xuống dưới trần gian. Do lúc ngã, ông bị đập đầu vào đá nên bị mất trí nhớ. Mọi người đi qua, thấy ông có bộ quần áo rất đẹp nên lột ra và mang ra chợ bán. Sau đó, ông phải sống nhờ vào việc đi xin ăn.

Một hôm, ông được một người bán hàng mời vào quán ăn, từ lúc ông vào quán của người này, quán trở nên tấp nập. Sau đó do người ông có mùi hôi thối, sợ mất hết khách, vị chủ quán liền đuổi ông đi. Một người chủ khác thấy từ lúc ông bước vào quán kia thấy đông một cách lạ thường liền mời ông sang quán mình ăn. Lúc ông sang quán này, quán bên kia lại vắng vẻ. Do thương ông không có gì để mặc, người dân đã mua cho ông một bộ quần áo mới để ông có thể mặc che chắn cơ thể của mình. Kỳ lạ thay, bộ quần áo ấy lại chính là bộ quần áo trước kia của ông. Sau khi mặc bộ quần áo ấy vào, thần Tài nhớ ra mọi chuyện và bay về trời. Ngày ông bay về trời là ngày mùng 10 tháng Giêng nên từ đó mọi người lấy ngày này là ngày vía thần Tài.

Yếu tố tâm linh và nén Nhang Trầm Việt Linh trong thờ cúng Thần Tài

Thần Tài mang yếu tố tâm linh trong đời sống văn hóa của người Việt nói riêng và một số nước phương Đông nói chung.

Từ xưa đến nay, ông cha ta quan niệm rằng thần Tài là vị thần mang lại tài lộc, phú quý cũng có thể nói Thần tài là một vị gia thần của người Việt. Trong nhà, văn phòng công ty hay các cơ sở kinh doanh hầu như đều có bàn thờ Thần Tài. Hơn nữa việc thờ cúng thần tài không chỉ chú trọng vào những dịp lễ tết, mà từ trước đến nay hai vị thần này đều được thờ cúng quanh năm. Đặc biệt đối với gia đình làm ăn buôn bán thì việc thắp nhang thờ cúng thần Tài càng phải chỉnh chu, tươm tất để có thể làm ăn phát tài phát lộc, buôn may, bán đắt, ngoài ra còn được sức khỏe đủ đầy, gia đình hạnh phúc. Nén nhang trầm cũng trở thành sản phẩm tinh thần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt.

Chính vì vậy mà vai trò của Thần Tài ngày càng được xem trọng hơn, người ta sẽ thắp hương cầu khẩn Thần Tài “phù hộ” cho họ buôn may bán đắt mỗi ngày. Người ta tin rằng, dòng khói nhang chính là dòng chảy nối giữa hai miền tâm linh, hai thế giới âm dương cách biệt, lòng thành sẽ được thể hiện qua làn khói hương nghi ngút.

Thực ra, nén nhang nào cũng là nén nhang tâm linh, đại diện cho những ý nguyện, tấm lòng của mình hướng về những đấng bề trên. Tuy nhiên mang trong mình mùi thơm thuần khiết giúp an thần dưỡng khí, Trầm Hương đã trở thành cầu nối của cảm xúc giúp người sở hữu cân bằng âm dương. Vì thế, Nhang Trầm Hương luôn được sử dụng điều để thờ cúng tại những chốn tôn nghiêm.

Cứ thế đã trải qua bao thăng trầm, việc thắp nhang trở thành nét văn hóa truyền thống của người Việt. Tiếp nối những điều đó, Nhang Trầm Viêt Linh trân quý gửi đến quý hữu sản phẩm nhang trầm do chính tay Dạ Táng làm ra. Mùi thơm trong và ngát của nhang trầm Việt Linh mang đến sự tĩnh diệu cho tâm hồn, đưa con người ta đến bậc cao của cảm xúc, không vướng bụi trần. Đặc biệt hương nhang bay thoảng, không gắt, mùi thơm thanh tao, thoát tục khiến người ta thanh thản.

Đối với các doanh nhân, những người làm ăn kinh doanh, thắp nén nhang Trầm Hương trên bàn thờ thần Tài – thứ hương toát lên từ linh khí của đất trời như một sự tinh tế của gia chủ, biểu đạt sự quan tâm lớn lao đến âm phần của gia đình và những cầu mong làm ăn phát đạt, thuận buồm xuôi gió. Nhang trầm không phải là sự màu mè của thời đại mới mà là loại nhang truyền thống được truyền lại từ các bậc tiền nhân.

Khi thắp hương Thần Tài Ông Địa nên thắp bao nhiêu nén nhang?

Điều quan trọng mỗi khi thắp hương Thần Tài là gia chủ phải nắm rõ mong muốn của bản thân để thắp số hương tương ứng. Chỉ khi như vậy thì những cầu nguyện mới được thần linh chứng giám và phù hộ.

Đối với văn hoá thờ cúng của người Việt từ xưa đến nay, thường thắp hương Thần Tài hàng ngày theo số lẻ. Ông bà ta cho rằng việc thắp nhang số chẵn sẽ phạm phải điều cấm kỵ trong phong thuỷ. Theo đó, gia chủ nên thắp hương ban Thần Tài hàng ngày theo nén hương lẻ, có thể là 1, 3, 5, 7, 9. Tuyệt đối không thắp hương với số nén từ 2, 4, 6, 8,..

 

Xuất phát từ quan niệm xa xưa, thắp hương được xem như hành động thể hiện sự tưởng nhớ của con cháu đến những người đã khuất. Theo phong thuỷ, số lẻ tượng trưng cho phần dương nên khi thắp hương ban Thần Tài được xem như là đại diện cho người dương. Đây chính là lý do mà gia chủ cần lưu ý và nằm lòng để những cầu nguyện được linh ứng.

Nếu bạn mong muốn công việc thuận buồm xuôi gió và gia đạo bình an thì nên thắp 1 nén nhang. Mặt khác, khi thắp hương Thần Tài, tổ tiên thì hãy thắp 3 hoặc 5 nén nhang. Trường hợp cầu xin sự giúp đỡ của các vị thần linh thì thắp 7 hoặc 9 nén hương

Thắp hương Thần Tài Ông Địa cần những vật phẩm gì?

Khi thắp hương Thần Tài luôn đi kèm với việc chuẩn bị thêm hoa quả thắp hương Thần Tài để bày tỏ tấm lòng thành với Ơn Trên. Những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ thần tài đó là:

Hương

Đèn cầy

3 ly nước

2 chén rượu

1 lon gạo tẻ

1 hũ muối hột

Thuốc lá

Nên chọn hoa thắp hương ban Thần Tài là hoa tươi, không dùng hoa vải, hoa héo để thay thế. Trái cây tươi, tuyệt đối không đơm trái cây

Thắp hương cho Thần Tài được thực hiện đều đặn mỗi ngày và không cần quá cầu kỳ. Nhang Trầm Việt Linh với sứ mệnh trở thành cầu nối tâm linh, gửi gắm trọn vẹn những điều cầu mong của gia chủ đến thần linh.

Có nhiều vấn đề xoay quanh việc có nên đốt nhang thơm trên bàn thờ Thần tài hay không? Thực tế điều này là bình thường, miễn sao không dùng nhang tẩm hóa chất hoặc nhang giả để sử dụng. Nhang thơm ở đây bạn có thể chọn loại nhang trầm với mùi thơm dễ chịu, mùi trầm với ý nghĩa tâm linh vì được sử dụng nhiều trong nhà chùa, đền thờ nên sẽ phù hợp hơn.

Có rất nhiều dòng nhang thờ cúng được bán trên thị trường, tuy nhiên để mua được loại nhang mà nhiều đền thờ, nhà chùa sử dụng nhất, Nhang Trầm Việt Linh sẽ là địa chỉ uy tín cho sự lựa chọn của gia chủ. Chúng tôi cung cấp rất nhiều loại nhang thờ với hương thơm dịu nhẹ, tạo sự dễ chịu và thoải mái cho không gian thờ cúng.

Kết

Không chỉ là có nên đốt nhang trầm trên bàn thờ thần tài hay không mà việc thờ cúng cũng cần đến cái tâm của gia chủ, nên có lòng hướng thiện suy nghĩ những điều hay lẽ phải thì việc kinh doanh cũng thuận lợi, sự nghiệp vững vàng và đời sống tốt đẹp hơn. Nếu như “miếng trầu là đầu câu chuyện” trong giao tiếp thời xưa. Thì nén nhang Trầm trên bàn thờ Thần Tài là nghi lễ quan trọng còn được lưu giữ và trân trọng đến ngày nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *