Yếu Tố Gây Động Trong Phong Thủy Âm Trạch

Yếu Tố Gây Động Trong Phong Thủy Âm Trạch

Phong thủy âm trạch theo quan niệm người cổ xưa, phía trên mặt đất là yếu tố dương, dưới mặt đất là âm. Nơi chôn cất người sống gọi là dương trạch, còn nơi chôn cất người chết gọi là âm trạch. Âm trạch có nghĩa là dưới âm phủ, là nơi an nghỉ của những người đã khuất.

Ngoài ra, các vị tiền bố còn tin rằng, linh hồn của người chết yên ổn thì con cháu, thế hệ người đang sống mới có được cuộc sống thịnh vượng và khỏe mạnh. Do đó, cần tránh những yếu tố gây động mồ mả càng sớm càng tốt.

Đường bao quanh mồ mả có thể gây động phong thủy

Phía Đông Bắc mộ phần có đường đi

Trong Bát quái, phía Đông Bắc gọi là Cấn. Trong phong thủy âm trạch, nếu phía Đông Bắc phần mộ có đường đi, cách khoảng 5m, không tốt cho con cháu đời sau. Cụ thể, đời sau có người làm cướp hoặc làm việc xấu bị tù tội, phụ nữ thì có gian tình. Nếu đường này càng to, cản trở hướng Đông Bắc sẽ càng không tốt vì xuất hiện người làm chùm cướp giật hoặc xã hội đen.

Phía Đông Nam mộ phần có đường đi

Phía Đông Nam trong bát quái được gọi là Tốn. Phương này không tốt cho người làm trưởng nữ về cả công danh sự nghiệp và tình duyên.

Phía Tây Bắc mộ phần có đường đi

Trong Bát quái, phía này gọi là Càn. Nếu có hai đường đi cắt nhau, trong nhà của con cháu sẽ có người treo cổ tự tử. Nếu không có đường giao nhau, ít nhất một thành viên trong gia đình của thế hệ sau sẽ bị gãy chân hoặc què quặt.

Phía Tây Nam mộ phần có đường đi

Phía Tây Nam trong Bát quái gọi là Khôn. Phương Khôn có đường chiếu thẳng vào mộ thì người trông coi mộ (là nữ giới) sẽ chết đột ngột. Nếu đường này hình vòng cung, trong nhà của đời sau có cha mẹ già chết vì bệnh tật hoặc phụ nữ có gian tình làm bại hoại gia phong.

 Phía Bắc mộ phần có đường đi

Trong Bát quái, phía Bắc gọi là Khảm. Ở phương này nếu có đường nhỏ dẫn đến mộ, trong nhà sẽ có tai họa xảy ra liên miên, gây tổn hại lớn về kinh tế.

 Phía Tây mộ phần có đường đi

Phía này trong Bát quái được gọi là Đoài. Phương Đoài có đường đâm thẳng vào mộ, con cháu ở thế hệ sau có người bị chết đột ngột, người này phần lớn là thiếu nữ trẻ. Đường càng rộng lớn bao nhiêu, cuộc sống của con cháu càng bị tổn hại bấy nhiêu.

 Những yếu tố ảnh hưởng khác:

– Phần mộ được chôn dưới cây cổ thụ: Con cháu hay bị bệnh và phải phẫu thuật. Ngoài ra, còn có người bị liệt, mù và giảm thọ.

– Phần mộ nằm cạnh đường cao tốc, đường xe lửa, bến tàu, nhà xưởng công nghiệp: Con cháu sinh ra là người gian xảo, buôn gian bán lậu, cờ bạc hoặc nghiện ngập.

– Phần mộ chôn ở nơi quanh năm ngập nước phèn hay sình lầy: Đời con cháu sẽ có người bị phì mập, đau thận, đau lưng hoặc răng.

– Phần mộ chôn ở vị trí long hổ giao nhau: Tức núi đồi bên trái mộ và những gò đồi bên phải mộ đụng vào nhau ở tiền án hoặc minh đường. Đời con cháu sẽ có người loạn luân, anh em họ hàng lấy nhau

Kết

Với quan niệm “trần sao âm vậy” của cha ông đã đã nói lên tầm quan trọng của việc xây dựng lăng mộ cho người đã mất sao cho hợp với phong thủy. Âm trạch được xem như là “ngôi nhà” của người âm.

Cổ nhân thường quan niệm rằng, nếu tìm được vị trí đất có âm trạch tốt có thể sẽ giúp cho con cháu đời sau được “nhập thổ vi an”. Việc thiết kế và xây dựng mồ mả đúng phong thủy cũng là cách để thế hệ sau báo hiếu, nhớ ơn công lao của ông bà, cha mẹ.

Ngoài ra, lựa chọn âm trạch rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của những người còn sống. Âm trạch của người đã khuất hợp phong thủy thì vận mệnh của các thành viên trong gia đình sẽ gặp nhiều thuận lợi. Ngược lại, nếu âm phần không được coi trọng, mồ mả xây dựng không hợp với phong thủy cũng như không hài hòa với tự nhiên sẽ khiến cuộc sống của con cháu trong nhà gặp nhiều bất lợi.

Bởi vậy mà phong thủy âm trạch là lĩnh vực được quan tâm với rất nhiều người, đặc biệt là người Việt Nam. Bởi vì nó cũng gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên cũng như nhớ ơn những người đã khuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *