Nhang Trầm Ngày Tết – Lưu Giữ Hơi Thở Văn Hóa Truyền Thống

Nguồn Gốc Ra Đời  Nhang

Nhang có nguồn gốc từ Ả-Rập, sử dụng nguyên liệu từ bột của cây Boswellia Sacra, là cây Thiên Mộc, một họ hàng của cây Sala. Sau này Nhang theo Con Đường Tơ Lụa du nhập vào Trung Quốc rồi lan tỏa ra Đông Á, Đông Nam Á. Cùng lúc đó, Nhang cũng lan tỏa về phía Nam, hướng Ấn Độ, Thái Lan…

Nhập gia tùy tục, Nhang được biến tấu, làm bằng nguyên liệu mà địa phương đó có. Ví dụ, ở Đông Á, Đông Nam Á, nhang làm bằng bột các loài cây như Trầm Hương, Quế pha ra… Vì là Linh Mộc, Thiên Mộc, nên Nhang mới tỏa ra Năng Lượng tốt. Ngày nay, Nhang đã bị chế biến bằng những nguyên liệu khác không phải Linh Mộc, Thiên Mộc nên đã mất tác dụng. Khi dùng thắp trong các lễ cúng bái thì người âm cũng không hưởng được gì, còn người Dương thì… hít thêm hóa chất vào người!

Nhang Hương Với Người Việt

Tại Việt Nam nhang thắp vô cùng phổ biến và Việt Nam có nhiều làng nghề làm nhang truyền thống được duy trì cho đến hiện tại. Nhang mỗi vùng miền có hương thơm và nét đặc trưng riêng. Phong tục thắp nhang được truyền bá rộng rãi khắp mọi tỉnh thành. Vào những ngày lễ hội, những ngày Rằm, ngày lễ Tết, bàn thờ mỗi nhà đều thoảng khói nhang hương cùng hương thơm đặc trưng. Hương thơm như sự kết nối của người đang sống với ông bà tổ tiên, với thần linh.

Theo cụ Phan Kế Bính trong “Việt Nam phong tục”, khi xưa, tục tế tôn miếu chỉ dùng cỏ tiêu (cỏ thơm) trộn với mỡ mà đốt cho thơm, chưa có đốt hương. Đến đời Vũ đế nhà Hán, vua sai tướng sang đánh nước Hồn Gia (xứ Tây vực, thuộc Ấn Độ). Vua nước ấy đầu hàng, dâng một tượng thần bằng vàng cho Vũ đế đem về đặt trong cung Cam Toàn. Người nước Hồn Gia cúng tế thần ấy, không phải dùng đến trâu, bò mà chỉ đốt hương lễ bái mà thôi. Tục đốt hương bắt đầu từ đấy.

Với lịch sử tồn tại hàng nghìn năm, nén nhang đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam như một nét đẹp truyền thống, gần gũi và trang nghiêm.

Ý  Nghĩa Tâm Linh Từ Phong Tục Thắp Nhang

Phong tục thắp nhang từ thời Ấn Độ đã được xem là phương thức để con người tiếp xúc với thần linh. Vì vậy trong những nền văn hóa tiếp theo sử dụng nhang thắp như một cách tiếp cận chung với thần linh. Từ hương thơm đến hình ảnh khói hương phảng phất và bay lên cao, tất cả đều tạo sự liên tưởng diệu kỳ đến thế giới tâm linh.

Con người thắp nhang để cầu xin thần linh, những vị thần có nhiều quyền năng sẽ có thể cứu giúp con người về sức khỏe, sự bình an và tiền tài may mắn. Thần Linh được xem là bề trên mang năng lượng tuyệt vời, thấu hiểu mọi chuyện và sẽ giúp đỡ con người đi đúng đường. Thờ cúng thần linh là một phong tục nhằm bày tỏ sự tin tưởng, tôn kính của con người và phong tục thắp nhang là một trong những hành động quan trọng trong nghi thức lớn. Những lúc bất an cần sự giúp đỡ thắp nhang cầu khấn ông bà tổ tiên luôn là việc làm đầu tiên trong gia đình để cầu may mắn đến mọi người trong nhà, cầu cho chuyện đang xảy ra được thuận lợi. Vào những ngày quan trọng, ngày lễ đầu năm, cuối năm, nén nhang được thắp lên để gia chủ thể hiện lòng thành với ông bà, tổ tiên, với thần linh. Trên bàn thờ khi đấy sẽ có đầy đủ các đồ lễ được trang trí đẹp, tươm tất. Bàn thờ gọn gàng và hương lúc nào cũng được thắp để tỏa hương thơm nhẹ nhàng.

“ Hương trầm một nén thỉnh câu

Linh hồn tiên tổ ở đâu mời về

Ảo huyền trong cõi tỉnh mê

Khói trầm hương… ngỡ hiện về người xưa”

Mỗi cây nhang Việt là ngàn năm lịch sử, gắn liền với những thời khắc thiêng liêng. Nhang Trầm Việt Linh tiếp nối ý nghĩa xa xưa, lưu giữ truyền thống bằng những sản phẩm sạch nơi thờ cúng, sạch không gian thiền với giá cả phù hợp cho tất cả gia đình và an toàn cho sức khỏe.

Với mỗi nén nhang Việt Linh bạn thắp, chúng tôi gửi vào đó hơn cả mùi thơm riêng biệt, chính là nguồn năng lượng tâm linh.

Sản Xuất Nhang Trầm

Trong không khí những ngày Tết đã cận kề, bằng cả sự tân tâm Dạ Táng đã ấp ủ và chuẩn bị từ rất lâu để cho ra đời vật phẩm nhang trầm Việt Linh dùng trong các ngày đưa đón ông Táo về chầu trời, dâng hương cho thần tài, thổ địa tại gia và cả lên trên gia tiên,…

Để đến được với tay người tiêu dùng, nhang trầm được chính tay Dạ Táng làm thủ công với nhiều công đoạn đòi hỏi sự khéo léo và vô cùng khắt khe:

Chọn nguyên liệu quý hấp thụ tinh hoa đất trời

Nhang được làm theo công thức cổ truyền không có bất kỳ nguyên liệu khác nào ngoài Trầm, tuy nhiên điều đặc biệt của nhang trầm thượng hạng nằm ở thành phần của nhang. Trong phân loại trầm hương có 2 loại trầm quý hiếm và đắt đỏ đó chính là trầm kiến và trầm rục:

Trầm kiến được hình thành từ những tổ kiến trong tự nhiên cây dó bầu tự làm lành vết thương mà sinh trầm, đặc điểm của trầm kiến là mùi hương mạnh nhưng chỉ thơm ở đầu mũi và độ lưu hương kém tầm 1 – 2 tiếng

Trầm rục được hình thành do quá trình bị vùi lấp do đổ, gãy, gió bão, bom đạn qua nhiều năm những bộ phận không có trầm bị phân hủy hết chỉ còn lại phần trầm hương chứa nhiều tinh dầu, đặc điểm của trầm rục là mùi hương nhẹ nhưng ngọt và sâu tận cổ họng, mùi hương của trầm rục lưu trong không gian lâu đến 4 5 tiếng vẫn cảm nhận được vị ngọt thoảng.

Vì vậy nhang trầm hương hoàn hảo nhất đó chính là loại nhang có mùi thơm mạnh của trầm kiến và vị ngọt ngào như sữa của trầm rục đồng thời độ lưu hương lâu, đó chính là ý nghĩa của 2 chữ “thượng hạng” mà Nhang Trầm Việt Linh đang hướng đến

Về bộ phận chân tăm được làm từ thân tre 4-5 năm tuổi nên vô cùng dẻo dai. Đặc biệt trải qua quá trình hấp khử mùi để khi đốt nhang không bị lẫn mùi tạp tạo ra mùi trầm tinh khiết nhất.

Công Dụng

Khói của Nhang Trầm Việt Linh ít, có màu trắng, bay thẳng và nhanh tan trong không khí, lưu hương lâu, do đó không gây ảnh hưởng nhiều đến vị trí thắp nhang, đặc biệt khi sử dụng trong chung cư có trần thấp.

Mùi thơm của trầm ngọt dịu, thanh khiết, có tác dụng thanh lọc không khí, loại bỏ mùi ẩm mốc lâu ngày và đem lại không gian trong lành cho gia chủ. Giúp giải tỏa áp lực, căng thẳng, giảm bớt lo âu, tạo giấc ngủ ngon, sâu hơn từ đó giúp cải thiện được sức khỏe…

Trong phong thủy nhang trầm lại có ý nghĩa vô cùng lớn, khi sử dụng loại nhang này, gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn và thu hút được nhiều vượng khí cũng như năng lượng tích cực vào nhà.

Nhang trầm thừa hưởng linh khí đất trời, có hiệu quả cao trong việc linh thông, đưa lời khấn nguyện sớm thành hiện thực. Là vật trong phong thủy giúp chiêu tài kết lộc, kéo giữ vượng khí, thu hút may mắn, xua đuổi điều dữ, xui rủi. Thắp hương trầm ở nơi thờ tự gia tiên, thần tài -thổ địa trong nhà thể hiện lòng thành kính bề trên, sự tưởng nhớ với người đã khuất…

Cùng với đó, khi quý hữu dùng nhang trầm Việt Linh, chính tay Dạ Táng sẽ là người họa sẵn các bản phù dâng lên đặt ở nơi thờ phụng trong nhà bao gồm thần tài thổ địa, táo quân, gia tiên trong nhà. Vì chỉ có bản phù được viết tay mới có hiệu nghiệm, còn lại các bản in ấn đều là bản âm vô linh vô dụng. Các thân phù được dâng từ ngày 23 tháng chạp cho tới hết mùng 3 Tết . Chỉ có gia thần, gia tiên mới bảo hộ, độ trì cho quý hữu.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *